Author Topic: NHẬN XÉT VÀ ĐÚC KẾT TUẦN 6  (Read 503 times)

0 Members and 0 Guests are viewing this topic.

Offline GS-TRẦN THANH MỸ

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2,687
 • Karma: +0/-0
Thầy, cô thương mến.

Tuần này chúng ta sẽ đổi mới cách làm một tí thầy, cô nhé, thay v́ tôi nhận xét và đúc kết th́ thầy, cô sẽ làm việc này nhe: Xin mỗi người viết ra:

-  ÍT NHẤT LÀ HAI lời nhận xét - MỘT là về Trưởng pḥng của chúng ta và HAI là về t́nh h́nh thảo luận của lớp.
-  Một ư đúc kết bài học (gọi là đúc kết th́ viết thật ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm), thầy, cô nhé!

Tôi đổi cách làm v́ mong muốn thầy, cô tập đúc kết để có bài học cho ḿnh th́ sẽ tốt hơn là bài đă có sẵn, thầy, cô chỉ việc đọc và ghi nhớ mà thôi; kinh nghiệm thu thập dữ liệu nầy sẽ rất tốt cho thầy, cô khi viết khảo luận, nhất là ở bậc cao học. 

   Cảm ơn thầy, cô trước.
(Chú ư: Thầy, cô bấm vào "Modify" rồi viết lời nhận xét hay đúc kết vào riêng từng phần như tôi đă chuẩn bị bên dưới nhe thầy, cô).

NHẬN XÉT:
-
-
-
-
-
-
....
ĐÚC KẾT:
Trước tiên tôi gút 2 vấn đề:
1. Việc Đức Chúa Trời "ăn năn" hay "hối hận", thầy B́nh đả sưu tầm và trả lời rất chính xác, cảm ơn thầy B́nh
2. Về t́m hiểu tên có chữ cuối là "IT", có nghĩa ǵ? Đúng như thầy B́nh và cô Thúy Nhiên có nói, dân A-mô-rít, Giê-bu-sít, Ghi-rê-ga-sít, Hê-vít...nói chung những giống dân có âm cuối là “it” chính là ḍng dơi của Ca-na-an, con trai của Cham (Sáng 10:15-20, I Sử 1:13). Chính âm “it” ở cuối tên họ là chỉ sự “thuộc về” của họ đối với những tà thần. Ngoại trừ vài trường hợp trong đó có Đa-vít như thầy B́nh đă giải thích.

-
-
....
   
« Last Edit: by GS. Tran T Mỹ »

Share on Facebook Share on Twitter


Offline MA-1016 Lê Phạm Thúy Nhiên

 • K-16-02 THÁNH KINH NHẬP MÔN
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 2,147
 • Karma: +0/-0
NHẬN XÉT:
-Tôi thấy thầy trưởng phòng hết sức năng động và làm tốt công việc phụ trách thảo luận tuần này. Thầy  đặt câu hỏi và tương tác với mọi người, khích lệ, nhắc nhở tham gia thảo luận.
Đa số học viên đều có cố gắng thảo luận các câu hỏi được đặt ra nhưng một vài thầy chưa tích cực thảo luận vì lý do cá nhân. Phần thảo luận về câu hỏi chính của tuần thì mọi người đều đi sát tài liệu trong sách giáo khoa. Một vài câu hỏi chưa được góp ý thảo luận nhiều. SV LP Thúy-Nhiên

-
-
-
-
-
....
ĐÚC KẾT:
-Vương quốc của Đức Chúa Trời:
Trong Cựu Ước: Chúa là vua cai trị vương quốc trên đất với dân tuyển chọn Y-sơ-ra-ên; vương quốc có giới hạn địa lý và mang tính lịch sử. Thời Môi-se, dân sự có một lãnh đạo, tiên tri và thầy tế lễ là người trung gian giữa Chúa và dân sự. Sau thời Giô-suê thì vương quốc Chúa mang thể chế quân chủ , vua thế gian được lập theo ý Chúa để cai trị dân, nhưng Chúa vẫn nắm quyền tể trị, vẫn có tiên tri và thầy tế lễ dạy dân sự lời Chúa.
Trong Tân Ước: Chúa là vua cai trị trong lòng những người tin Chúa Giê-xu là Đấng chết trên thập giá để cứu chuộc nhân loại. Vương quốc này không dựa trên địa lý, lịch sử con người mà dựa trên tiêu chuẩn đức tin để trở thành công dân Chúa . Công dân của vương quốc này nhận sự tái sanh bởi Thánh Linh qua đức tin. Chúa Thánh Linh là người lãnh đạo cho công dân nước trời. Mỗi công dân của vương quốc này là thầy tế lễ của Chúa. Lời tiên tri chính là lời Chúa được phán qua Kinh Thánh.” SV LP Thúy-Nhiên


-
-
-
-

Offline GS-TRẦN THANH MỸ

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2,687
 • Karma: +0/-0
Cô Thúy Nhiên làm rất tốt về nội dung, c̣n h́nh thức th́ cô nên list vào "Modify" trên bài viết của tôi để viết chung vào một bài th́ sẽ tốt hơn cho người đọc. Thầy, cô c̣n lại cũng làm như tôi vừa hướng dẫn nhe. Cảm ơn cô Thúy Nhiên đă đáp ứng mau chóng.

Offline MA-0216-Ung Thanh Phong

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1,004
 • Karma: +0/-0
Thầy, cô thương mến.
Tuần này chúng ta sẽ đổi mới cách làm một tí thầy, cô nhé, thay v́ tôi nhận xét và đúc kết th́ thầy, cô sẽ làm việc này nhe: Xin mỗi người viết ra:
-  ÍT NHẤT LÀ HAI lời nhận xét - MỘT là về Trưởng pḥng của chúng ta và HAI là về t́nh h́nh thảo luận của lớp.-  Một ư đúc kết bài học (gọi là đúc kết th́ viết thật ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm), thầy, cô nhé!
Tôi đổi cách làm v́ mong muốn thầy, cô tập đúc kết để có bài học cho ḿnh th́ sẽ tốt hơn là bài đă có sẵn, thầy, cô chỉ việc đọc và ghi nhớ mà thôi; kinh nghiệm thu thập dữ liệu nầy sẽ rất tốt cho thầy, cô khi viết khảo luận, nhất là ở bậc cao học. 
NHẬN XÉT :
Tạ ơn Chúa , đă trăi qua 6 Tuần lễ miệt mài trong học tập cũng như trong công tác chức vụ HVC ơ từng các Hội Thánh địa phương .Với  tinh thần học tập ở Tuần thứ 6 này do Thầy Thanh B́nh làm trưỡng Pḥng .Tôi đánh giá rất cao trong học tập viết bài và thảo luận linh hoạt , năng động , hăng say . bám sát tài liệu của QTC viết bài diễn đạt rất súc tich . Bên cạnh có sự động viên khích lệ của Thầy Trưỡng Pḥng góp ư và nêu thêm nhiều câu hỏi để cùng nhau trau đổi thêm phần kiến thức và kinh nghiệm. Nhận thấy sự Thào Luận trên pḥng rất sống động tràn đầy những tinh có ḷng nhiệt quyết và hang say qua Lời Chúa , biểu hiện rơ nét đọc đau của từng người , là nhưng bông hoa tươi thắm nở giữa Mùa Xuân trong Chúa , thay v́ ngaofi thế gian vui Xuân , bên cạnh đó th́ QTC vui học và nghiên cứu Lời Chúa cuảng nhau trau đổi thảo luận , chia sẽ nhau từng kinh nghiệm trong chức vụ HVC cũng như trong học tập và xuyên suốt hơn 6 tuần qua QTC cũng thắm mệt mơi , có người vừa bận công việc Nhà Chúa phải đi xa , nhưng lúc nafoi cũng để tâm theo dơi học tập và làm bài rất đúng thời gian và có chất lượng cao , rất đáng được khen thưởng giữa lớp học để làm gương trong học tập .Với tinh thần HVC cũng như trong học tập QTC đă thể hiện rất cao và tôi đây rất trân quư  và học hỏi thêm nhiều qua những tấm gương của QTC không ngại về sự hiểu biết về  tính lư thần học sâu sắc qua Lời Hằng Sống của ĐCT trong môn học Ngũ Kinh & Các Sách Lịch Sữ . Cùng dưới sự hướng dẫn quan tâm khích lệ của GS. ThanhMỹ đấng trân quư của chúng ta . Nguyện xin Chúa luôn ban tràn đầy ơn phước trên lớp học , QTC , và nhất là GS. Thanh Mỹ ĐÚC KẾT
Trong thời Cựu ước, vương quốc của Đức Chúa Trời là vương quốc thế tục. Đó là một vương quốc mang yếu tố lịch sử và địa lư do Đức Chúa Trời cầm quyền tối cao, v́ Đức Chúa Trời muốn chính Ngài là Đấng cai trị duy nhất trên một dân tộc riêng biệt, tại một địa điểm rơ ràng và vào thời điểm cụ thể trong lịch sử. Tuy thế, dân tộc đó đă chối bỏ Đức Chúa Trời là vua của họ và họ đă xin để con người làm vua, do chính họ lập nên. Kết quả? Là tấn bi kịch! Tôi nhớ có một thiếu nữ từ trước đến giờ chưa từng đọc Kinh Thánh. Bà là một người có văn hóa, sắc sảo, và bà đă có ư kiến về đoạn Kinh Thánh nầy, “Trong đời tôi, tôi chưa bao giờ đọc điều ǵ kinh khiếp như thế. Nếu không phải do Đức Thánh Linh, tôi không thể đọc hết các sách nầy.
 Điều nầy thật là khủng khiếp!” À, đúng vậy! Xin nhớ rằng Đức Chúa Trời không hề muốn dân sự Ngài bị các vị vua nầy cai trị hoặc phải gánh chịu những hậu quả do các vị vua đó gây ra. Đức Chúa Trời không chịu trách nhiệm về mọi việc chúng ta đọc thấy trong văn chương vương quốc - Các vua nói chung là xấu, v́ hầu hết trong số họ rất gian ác. Dân sự cũng thế, họ phải chịu trách nhiệm v́ họ muốn con người làm vua và họ đă chọn những vị vua đó cho ḿnh.Đừng bao giờ quên điều đó khi bạn đọc các sách vương quốc nầy!
Vương Quốc Của Đức Chúa Trời Trong Tân Ước. Các sách văn chương vương quốc cung cấp một ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được khái niệm về Vương quốc của Đức Chúa Trời trong Tân ước. Về mặt lịch sử, sau khi những người Do Thái trở về quê hương để xây lại đền thờ và thành phố của họ, họ đă trải qua bốn trăm năm yên lặng sau khi Nêhêmi và tiên tri Ma-la-chi qua đời.
 Theo ư nghĩa của sự khải thị đặc biệt, Đức Chúa Trời đă không phán dạy điều ǵ thêm cho đến thời kỳ Tân ước. Khi Giăng Báptít và Đấng Mêsi là Đức Chúa Jêsus Christ phá vỡ sự yên lặng trong bốn trăm năm bằng việc rao giảng sứ điệp của Đức Chúa Trời. Sứ điệp của họ là ǵ? Là Tin Lành về Vương quốc của Đức Chúa Trời! Về căn bản, Chúa Jêsus phán rằng Ngài không rao giảng về một vương quốc thuộc phạm vi địa lư, quốc gia hay lịch sử, v́ cớ dân chúng đă từ chối điều đó từ lâu rồi; đúng hơn là Ngài muốn dân chúng biết rằng Đức Chúa Trời muốn tiếp tục làm Vua của họ, nhưng dựa trên căn bản cá nhân. Lần nầy, Vương quốc của Đức Chúa Trời sẽ ở bên trong họ (LuLc 17:20-21). Bạn có nhận ra điều đó có ư nghĩa ǵ không? Bất cứ người đàn ông, đàn bà, con trai hay con gái nào đầu phục Đức Chúa Trời và xin cho lá cờ của Ngài tung bay trong ḷng họ và xưng rằng: “Con muốn Ngài là Vua của con, và con muốn là thần dân của Ngài”, th́ người đó đă bước vào vương quốc của Đức Chúa Trời! Khi nói chuyện với một rabi tên là Nicôđem, Chúa Jêsus bảo ông rằng, nếu chẳng sinh lại th́ ông không thể thấy nước Đức Chúa Trời. Theo Chúa Jêsus, chỉ người nào được sinh lại th́ mới có đôi mắt rộng mở để nhận biết Đức Chúa Trời muốn là Vua của họ (GiGa 3:3-5; ICo1Cr 12:3), và ngay khi thấy được vương quốc đó, họ có thể bước vào. Chúng ta nghe nhiều về việc được sinh lại, và quả thật là như thế, nhưng trong phân đoạn nầy, chủ đề quan trọng nhất không phải là sự sinh trở lại, nhưng là Vương quốc của Đức Chúa Trời. Sự tái sinh tự nó không phải là một sự kết thúc nhưng là một phương cách để đạt tới mục tiêu tối hậu - và mục tiêu đó là vương quốc của Đức Chúa Trời. Bạn có c̣n nhớ cách sắp xếp về giá trị mà Chúa Jêsus đă chia xẻ ở trong Bài Giảng Trên Núi không? Ngài cho biết điều ǵ là quan trọng nhất trong đời sống chúng ta? Trước hết phải t́m kiếm Vương quốc của Đức Chúa Trời: “Trước hết, hăy t́m kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công b́nh của Ngài, th́ Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa ” (Mat Mt 6:33). Căn cứ vào cách bạn sử dụng th́ giờ, tiền bạc và năng lực, th́ đâu là điều ưu tiên của bạn? Mục đích của sự sinh lại là đem chúng ta vào nước Đức Chúa Trời, nơi đó, Ngài trị v́ trên cuộc đời của chúng ta. Hăy vẽ ra các ưu tiên của bạn như thể chúng là một mục tiêu với một ṿng tṛn màu đỏ ở trung tâm và mười ṿng tṛn chung quanh trung tâm màu đỏ đó. Theo Chúa Jêsus, vương quốc của Đức Chúa Trời và những điều Ngài bày tỏ cho bạn biết là đúng th́ nằm ở trung tâm, và tất cả những ưu tiên của bạn cần được định nghĩa như là những ṿng tṛn chung quanh tâm điểm đó. Chúng ta cần nhận biết và phục sự Ngài như là Vua, và các ưu tiên của chúng ta sẽ phản ảnh một cách chân thành chúng ta đang thực hiện điều đó như thế nào.
Đây là những điều cần giữ trong trí khi bạn nghiên cứu về vương quốc của Đức Chúa Trời trong các sách lịch sử văn chương vương quốc. Nếu bạn hiểu được khái niệm nầy trong Cựu ước, bạn sẽ chợt nhận ra nó giống như một sự khải thị khi bạn bước vào Tân ước! Hăy nhớ, mục đích của sự sinh lại là để thấy và bước vào vương quốc của Đức Chúa Trời. Bạn đă thấy được vương quốc của Ngài chưa? Bạn đă bước vào đó chưa? Bạn đă được sinh lại chưa?
Thân kính sv : Ung Thanh Phong


Offline DMIN-18 MAI XUÂN LỘC

 • KHÓA I: P.P. VIẾT KHẢO LUẬN (GS. HỒNG ĐÀO)
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 1,641
 • Karma: +0/-0
Thưa Giáo sư Thanh Mỹ.
Thật sự là em chưa t́m ra chổ  "Modify" mà cô hướng dẫn chổ nào để có thể send phần đúc kết vào.
Xin Giáo sư hướng dẫn cụ thể hơn ạ.
SV. Xuân Lộc

Offline GS-TRẦN THANH MỸ

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2,687
 • Karma: +0/-0
Thưa Giáo sư Thanh Mỹ.
Thật sự là em chưa t́m ra chổ  "Modify" mà cô hướng dẫn chổ nào để có thể send phần đúc kết vào.
Xin Giáo sư hướng dẫn cụ thể hơn ạ.
SV. Xuân Lộc

Bên phải màn h́nh, ngay trên bài viết của tôi thầy Lộc ạ. (Hay nói đúng là trên đầu bài viết nào cũng có hiển thị nhiều chữ: Quote - Modify - Remove - ...)

Offline DMIN-18 MAI XUÂN LỘC

 • KHÓA I: P.P. VIẾT KHẢO LUẬN (GS. HỒNG ĐÀO)
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 1,641
 • Karma: +0/-0
ĐÚC KẾT VÀ NHẬN XÉT

Offline DMIN-18 MAI XUÂN LỘC

 • KHÓA I: P.P. VIẾT KHẢO LUẬN (GS. HỒNG ĐÀO)
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 1,641
 • Karma: +0/-0
Thưa Giáo sư.
Theo em nghĩ rằng các chử mà Giáo sư nói bên phải màng h́nh  "Quote -Modify - Remove":
-  Chỉ hiển thị cho bài viết của chính người nào post bài lên thôi.
- C̣n nếu tương tác với bài viết của các sinh viên khác th́ trên màng h́nh chỉ có "Quote" mà không có hiển thị phần "Quote - Modify - Remove".
-  Các phần "Quote - Modify - Remove" chỉ hiển thị cho bài viết nào cuối cùng trong một thời gian nhất định, c̣n các bài viết trước đó chỉ c̣n "Quote" thôi.
  Cho nên nếu có nh́n thấy phần lỗi của ḿnh th́ cũng không thể vào "Modify" để chỉnh lại, mà phải vào "Quote" của chính bài viết của ḿnh.
Kết luận. V́ vậy, em nghĩ rằng có lẽ chỉ riêng với Giáo sư th́ nhà trường mới thiết kế các phần trên để Giáo sư có thể List vào bài làm của các sinh viên để chỉnh sửa.

Không biết QTC khác có nhận thấy điều này không?

ĐÚC KẾT VÀ NHẬN XÉT
- Đối với Trưởng Pḥng.
Tôi đồng ư với nhận xét của QTC khác. Tôi cũng học chung với Thầy B́nh nhiều môn và biết tinh thần học của Thầy rất năng động, luôn "Tả xung hữu đột" và đưa ra những câu hỏi mở.
Kết luận: Có khả năng trở thành Giáo sư của trường trong tương lai.
- T́nh h́nh thảo luận của lớp.
Riêng cá nhân tôi trong tuần 6 vừa qua và những tuần tiếp theo có phần suy giảm lượng tương tác với QTC. Bởi v́ tôi đang cùng Hội Thánh bắt đầu chuẩn bị cho việc lễ khởi công và xây dựng nhà thờ. Đối với QTC khác luôn giữ đúng phong độ của ḿnh từ các tuần đầu tiên và có nhiều bài viết mang tính học thuật rất cao, có thể kể đến như là: Thầy B́nh, Thầy Chánh, Thầy Phong, Thầy Sanh, Thầy Hiền…trong đó tôi rất ấn tượng với người nữ duy nhất của lớp là cô Thúy Nhiên,  khâm phục về kiến thức và sự hiểu biết của cô.
-   Đúc kết.
Ba sự kiện tội lỗi và ba sự kiện của sự cứu rỗi.
Đối với tội lỗi. V́ Đức Chúa Trời không kể kẻ có tội là vô tội, cho nên tội lỗi luôn dẫn đến h́nh phạt trong hiện tại và cả trong tương lai. Cho nên khi đă phạm tội th́ quyền lực của tội lỗi sẽ khống chế toàn bộ con người chúng ta dầu người đó là ai. Cuối cùng th́ hậu quả kinh khiếp của tội lỗi là sự chết, trong hiện tại và cả trong cơi đời đời.
Tuy nhiên bởi ân sủng lớn lao của Đức Chúa Trời Ngài luôn có giải pháp cho mọi vấn đề để có thể giải phóng con người ra khỏi quyền lực tội lỗi và hậu quả của sự chết qua sự chuộc tội của con Ngài là Cứu Chúa Giê xu Christ để cất đi tội lỗi của nhân loại. Đức Chúa Trời cũng ban Đức Thánh Linh là Đấng ở trong đời sống của người tin Ngài để giúp họ chiến thắng quyền lực của tội lỗi và xóa đi tất cả tội lỗi mà họ đă phạm cả về nguyên tội và kỷ tội. Từ đó họ được Đức Chúa xưng là công b́nh như một phạm nhân được công bố trắng án trước ṭa.
Sv. Xuân Lộc
[/size]
« Last Edit: by MA-0416-Mai Xuân Lộc »

Offline GS. PHẠM THANH B̀NH

 • KHÓA I: P.P. VIẾT KHẢO LUẬN (GS. HỒNG ĐÀO)
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 3,355
 • Karma: +0/-0
          Thưa giáo sư và quư thầy cô!

          Tôi xin phép được ưu tiên nói phần nhận xét ngắn gọn trong tuần 6:  -  Cảm ơn Giáo sư đă âm thầm theo chân các học viên.  Cảm ơn quư thầy cô đă học tập thật nhiệt t́nh.    Những tuần c̣n lại tôi mong rằng chúng ta hăy cố gắng đi thật trọn vẹn cho hết khóa học.  Hăy dùng sự hiêu biết của ḿnh về lời Chúa mạnh dạn thảo luận cùng quư thầy cô trong lớp học, để ai nấy đều có thể học hỏi tốt hơn.
          Nguyện Chúa ban phước dư dật trên Giáo sư và toàn thể quư thầy cô!

Thân mến
Joseph Phạm

Offline GS-TRẦN THANH MỸ

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2,687
 • Karma: +0/-0
Thầy Lộc quư mến.
Có lẽ chương tŕnh đă được thiết kế như thầy nói, cảm ơn thầy đă cho biết. Cầu xin Chúa cho lễ khởi công diễn ra tốt đẹp, vinh hiển Danh Chúa.

Offline DMIN/PG- Lê Phước Sanh

 • K-16-02 THÁNH KINH NHẬP MÔN
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 1,287
 • Karma: +0/-0
Thưa Giáo sư Thanh Mỹ.
Thật sự là em chưa t́m ra chổ  "Modify" mà cô hướng dẫn chổ nào để có thể send phần đúc kết vào.
Xin Giáo sư hướng dẫn cụ thể hơn ạ.
SV. Xuân Lộc


Xin lưu ý giáo sư và thầy Lộc cùng quý thầy cô trong lớp'
Chức năng "Modify" chỉ ở lại sau khi chúng ta "Post" mộ́t thời gian rất ngắn rồi biến mất. Vì vậ́y khi giáo sư post lời chỉ dẫn lên thì giáo sư thấy có chữ Modify nhưng sau đó vài giờ nếu sinh viên mở ra đọc thì sẽ không thấy nó nữa
.

le phuoc sanh

Offline GS-TRẦN THANH MỸ

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2,687
 • Karma: +0/-0
Mến chào thầy Sanh và quư thầy, cô.
Thầy, cô cứ gởi b́nh thường như trong pḥng thảo luận nhé. Cảm ơn mọi người đă cho biết.
TM

Offline MA-1016 Lê Phạm Thúy Nhiên

 • K-16-02 THÁNH KINH NHẬP MÔN
 • Hero Member
 • *
 • Posts: 2,147
 • Karma: +0/-0
Mến chào thầy Sanh và quư thầy, cô.
Thầy, cô cứ gởi b́nh thường như trong pḥng thảo luận nhé. Cảm ơn mọi người đă cho biết.
TM


Thưa Giáo sư và qúy thầy cô, người đăng bài có thể copy phần đã đăng như tôi làm và viết vào hàng kế tiếp.
Người sau dùng bài người trước đã đăng theo kiểu tổng hợp này thì sẽ cỏ bài tổng hợp của mọi người, không phải riêng từng người.
 thân mến
 SV LP Thúy-Nhiên